Hiện nay, việc có sẵn bình chữa cháy trong nhà đem đến nhiều an toàn cho bạn. Đặt biệt đối với những ai sống ở chung cư hay nhà cao tầng. Vậy liệu bạn đã biết tiêu chuẩn bình chữa cháy là như thế nào chưa? Nắm được rõ thông tin này sẽ giúp bạn bố trí vật dụng an toàn trong không gian sống của mình hơn đấy. Cùng theo dõi bài viết dưới Lê Vũ để biết rõ hơn về các thông tin này nhé.

Mục lục

Tiêu chuẩn bình chữa cháy đặt đúng quy định như thế nào?

Trong tiêu chuẩn bình chữa cháy, thì vị trí đặt của bạn cần phải ở nơi dễ dàng quan sát nhất. Đồng thời nó cần phải thuận tiện cho việc lấy khi có trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh đó, khu vực để bình chữa cháy không nên có vật cản. Có như vậy thì khi xảy ra hỏa hoạn thì dễ dàng tiếp cần được bình chữa cháy và dập tắt được ngọn lửa nhanh nhất có thể. Ngoài ra bạn cần lưu ý về các điều kiện khác trong cách bố trí:

 • Không nên để bình chữa cháy ở vị trí khó lấy. Chẳng hạn như ở gầm cầu thang, phòng khóa cửa hay có đồ vật che lấp bình chữa cháy.
 • Không nên đặt bình nằm trực tiếp dưới nền nhà.
 • Không nên đặt bình ở gần hay trong khu vực có nhiệt độ quá cao hay quá thấp. Bên cạnh đó cần tránh các vị trí gần hóa chất ăn mòn và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào.
 • Nên để bình chữa cháy ở ngoài trời được đặt trong tủ hoặc có mái che che chắn.
tiêu chuẩn bình chữa cháy
Tiêu chuẩn bình chữa cháy đặt đúng quy định

Cách bố trí và công suất của bình chữa cháy

Trong tiêu chuẩn bình chữa cháy thì cách bố trí của nó sẽ phụ thuộc vào từng mối nguy hiểm. Hãy theo dõi các mức độ nguy hiểm dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Công tác bố trí và công suất đối với bình chữa cháy nguy hiểm loại A

 • Ở loại nguy hiểm thấp tức công suất của nó 2-A thì khoảng cách di chuyển lớn nhất đến bình chữa cháy sẽ là 20m. Diện tích bảo vệ lớn nhất của một bình sẽ là 300 m2.
 • Đối với nguy hiểm trung bình (3-A*) thì khoảng cách di chuyển lớn nhất sẽ là 20m. Đồng thời diện tích bảo vệ lớn nhất sẽ là 150 m2.
 • Khi nguy hiểm thuộc loại cao, công suất bình chữa cháy nhỏ nhất là 4-A* thì khoảng cách di chuyển lớn nhất đến bình là 15m. Bên cạnh đó, diện tích bảo vệ lớn nhất của 1 bình là 100 m2.

Mỗi tầng (sàn) cần được trang bị ít nhất 2 bình chữa cháy. Tuy nhiên đối với những tầng có diện tích nhỏ hơn 100m2 có thể chỉ cần 1 bình là đủ. Đối với những yêu cầu bảo vệ có thể được thực hiện bằng những bình có công suất lớn hơn. Miễn sao khoảng cách di chuyển đến các bình không vượt quá khoảng cách quy định như trên đây là được.

Đối với đám cháy có mối nguy hiểm loại B – Tiêu chuẩn bình chữa cháy

 • Khi loại nguy hiểm là thấp, công suất chữa cháy lớn nhất là 55B thì khoảng cách di chuyển lớn nhất tới bình chữa cháy là 15m. Bên cạnh đó diện tích bảo vệ lớn nhất của 1 bình là 300 m2.
 • Loại nguy hiểm trung bình (144B) có khoảng cách di chuyển lớn nhất là 15m. Diện tích bảo vệ lớn nhất là 150 m2.
 • Trường hợp nguy hiểm cao (233B) thì khoảng cách di chuyển lớn nhất là 15m. Diện tích bảo vệ lớn nhất của 1 bình là 100 m2.

Lưu ý rằng tiêu chuẩn bình chữa cháy cho mối nguy hiểm này sẽ áp dụng đối với đám cháy chất khí, lỏng và cháy nén. Đồng thời là những đám cháy liên quan đến chất lỏng cháy tan trong nước. Đồng thời không nên sử dụng 2 hoặc nhiều hơn bình chữa cháy có công suất nhỏ hơn. Thông thường các mẫu bình chữa cháy bột có tính đa dụng cao hơn so với bình chữa cháy Co2 và ngược lại, khí co2 hiệu quả cao khi dập lửa trên thiết bị điện tử.

chữa cháy
Cách bố trí và công suất của bình chữa cháy

Tiêu chuẩn bình chữa cháy trong khoảng cách di chuyển là bao nhiêu?

Theo như tiêu chuẩn bình chữa cháy thì khoảng cách di chuyển đến bình không được quá 15m. Bên cạnh đó những mối nguy hiểm phân tán hoặc cách xa nhau nhiều cần được bảo vệ riêng. Đối với những bình chữa cháy ở gần mối nguy hiểm thì phải được bố trí an toàn và dễ tiếp cận. Có như vậy thì khi gặp trường hợp khẩn cấp sẽ không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngoài ra bạn nên chú ý đặt bình ở ngay lối đi, vị trí dễ nhìn thấy nhất chẳng hạn như:

 • Khu vực ngay góc tường ở cạnh cửa chính ra vào. Đây là lối thoát hiểm để bạn vừa có thể thoát ra ngoài mà còn xử lý được tình huống khẩn cấp.
 • Ở phía ngay góc vuông cầu thang bộ giữa các tầng với nhau. Khi di chuyển thoát khỏi đám cháy ở cầu thang thì việc đặt để như vậy sẽ rất thuận tiện.
 • Dọc phía hành lang của khách sạn gần cầu thang bộ.
 • Bên ngoài cửa phòng kho hàng hóa.
chữa cháy
Khoảng cách tiêu chuẩn bình chữa cháy

Tìm hiểu tiêu chuẩn bình chữa cháy sẽ giúp bạn biết được vị trí an toàn tốt nhất. Đồng thời tăng độ thuận tiện khi gặp những tình huống khẩn cấp. Những thông tin trên đây là rất cần thiết khi bạn gặp sự cố hỏa hoạn. Hãy chuẩn bị trước cho sự an toàn của mình trước khi có điều gì không hay xảy ra nhé. Đừng để tình huống “mất bò mới lo làm chuồng” thì quá đáng tiếc bạn nhé. Hãy sử dụng bình chữa cháy theo cách hiệu quả và an toàn cho bản thân và những người xung quanh nha.