Bình chữa cháy dạng bọt foam là 1 loại thiết bị phòng cháy chữa cháy được ưu tiên sử dụng nhiều nhất. Đây là loại bình chữa cháy phù hợp với những đám cháy nhỏ. Sở dĩ loại bình này được sử dụng phổ biến là bởi vì nó khá là thân thiện với môi trường. Đồng thời cách thức để sử dụng loại bình này cũng rất đơn giản, ai cũng có thể dùng được. Thế nhưng để có thể sử dụng loại bình chữa cháy này một cách hiệu quả. Thì mọi người cần phải nạp thêm nhiều kiến thức và thông tin về loại bình này đấy! Cùng Lê Vũ khám phá nào!

Mục lục

Bình chữa cháy dạng bọt foam là như thế nào?

Bình chữa cháy dạng bọt foam là 1 dạng bình được sử dụng trong việc chữa cháy. Loại bình này chứa đựng dung dịch tạo bọt và có tính bền. Trong bình sẽ có đầy không khí, đặc biệt không khí này có tỷ trọng bé hơn nước, xăng hoặc dầu. Kết cấu của bình chữa cháy bọt foam bao gồm bọt cô đặc, nước và không khí. Sau quá trình cô đặc thì nước và bọt sẽ hoà trộn lại với nhau và tạo ra 1 dung dịch. Đó chính là dung dịch foam đấy. Loại bọt này sẽ hòa chung với không khí trong điều kiện đạt chuẩn để dùng trong việc phòng cháy chữa cháy. 

bình chữa cháy dạng bọt foam
Bình chữa cháy dạng bọt foam là như thế nào?

Ưu điểm của bình chữa cháy dạng bọt foam

Không phải tự nhiên mà loại bình chữa cháy dạng bọt foam này lại được nhiều người ưu tiên sử dụng đến vậy. Ngoài yếu tố thân thiện với môi trường như đã được đề cập ở đầu bài thì loại bình này còn có khá nhiều ưu điểm. Bây giờ thì bạn có thể cùng chúng mình khám phá xem những ưu điểm đó là gì đấy. 

  • Không chứa chất độc, gây hại cho người dùng trực tiếp và xung quanh. 
  • Không gây hư hại cho loại vật liệu bị xịt dung dịch foam vào. 
  • Kể cả khi loại bình này được dùng cho các đám cháy điện thì vẫn an toàn. Tuy nhiên cách này không được khuyến khích sử dụng lắm.
  • Trọng lượng của bình chữa cháy bọt foam nhẹ hơn nhiều so với loại bình dạng nước với tỷ trọng tương đương.
bình chữa cháy dạng bọt foam
Ưu điểm của bình chữa cháy dạng bọt foam

Nguyên lý hoạt động của bình dạng bọt foam

Bình chữa cháy bọt foam cũng có nguyên lý hoạt động của nó. Người sử dụng cần phải nắm rõ nguyên lý này thì mới dùng bình chữa cháy loại này một cách thành thạo và hiệu quả được. 

Loại bình chữa cháy dạng bọt foam này có thể dập tắt được đám cháy có diện tích từ 3 – 5m2. Khả năng phun xa nằm trong khoảng 3 – 5m. Thời gian phun của bình bọt foam từ 12 – 15 giây. 

Nguyên lý hoạt động của loại bình dạng bọt foam thì không có gì quá phức tạp cả. Khi người dùng bình này xịt về phía đám cháy thì sẽ có bọt phủ lên đám cháy đó. Bọt này sẽ tách vật chất ra khỏi đám lửa. Từ đó mà đám cháy sẽ nhanh được dập tắt hơn. Đây cũng chính là lý do khiến cho nhiều người ưa chuộng sử dụng loại bình này hơn. 

Bên cạnh đó, bình dạng bọt foam sẽ làm giảm đi số lượng chất cháy cần dùng để có thể dập được lửa. Chính vì thế mà loại bình này giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường mà đám cháy có thể gây ra. Trong các đám cháy sẽ tồn tại rất nhiều chất độc hại. Sử dụng loại bình dạng bọt foam chữa cháy thì chỉ sau 1 thời gian ngắn không khí, môi trường sẽ trở lại như lúc đầu ngay. Đặc biệt hơn, loại bình dạng bọt foam này hầu như không gây hại đến hàng hoá được chữa cháy. 

hoả hoạn
Nguyên lý hoạt động của bình dạng bọt foam

Hướng dẫn sử dụng bình dạng bọt foam

Nếu là người chưa hiểu biết thì sẽ nghĩ đơn giản là có đám cháy thì dùng bình chữa cháy xịt vào là được, xịt càng nhiều càng tốt. Thế nhưng không phải vậy, với mỗi loại lửa thì bình chữa cháy dạng bọt foam lại có cách sử dụng riêng. Bên dưới đây chúng mình sẽ hướng dẫn sử dụng bình dạng bọt foam cho mọi người. 

Đối với chất lỏng dễ cháy

Chúng ta không nên phun trực tiếp bình dạng bọt foam vào đám cháy. Điều này có thể làm cho chất lỏng tràn ra các bề mặt gần đó, đám cháy sẽ lan ra rộng hơn. Trong trường hợp này thì người dùng hãy phun 1 cách từ từ, nhẹ nhàng. Quét vòi phun qua đầu ngọn lửa và xung quanh chất lỏng. Theo cách này thì bọt foam sẽ rơi xuống và lắng đọng lên đám cháy. ngăn chặn được chất lỏng lan tràn ra xung quanh. 

Đối với chất rắn dễ cháy

Bình chữa cháy dạng bột foam dập lửa ở những chất rắn thì đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần phun bọt foam trực tiếp vào chất rắn đó là được.

Đối với chất điện 

Loại này thì xử lý tương tự như dập cháy chất rắn. Tuy nhiên, người sử dụng hãy đảm bảo rằng mình đứng cách ngọn lửa ít nhất 1m để tránh nguy cơ bị giật điện. 

bình chữa cháy dạng bọt foam
Hướng dẫn sử dụng bình dạng bọt foam

Thông qua bài viết trên đây, chúng mình đã tổng hợp được hầu hết những thông tin cơ bản nhất liên quan đến bình chữa cháy dạng bọt foam. Nếu như bạn đang có mối quan tâm về loại bình chữa cháy này thì những thông tin trên sẽ thật hữu dụng đối với bạn đấy. Đừng quên dõi theo chúng mình thường xuyên hơn nữa để không phải bỏ lỡ bất kỳ 1 tin tức hay ho, thú vị nào nhé!