Với việc hiện tượng khí hậu đang nóng lên trên toàn cầu đang diễn ra, những đám cháy ngày càng nhiều. Bởi thế, rất nhiều thiết bị chữa cháy chuyên dụng được tạo nên. Sở hữu đa dạng chủng loại, không những chúng khác nhau mà còn có những công năng riêng và xử lý đám cháy trong một phạm vi nhất định. Trong các thiết bị đó, bình chữa cháy inox chính là thiết bị được sử dụng phổ biến và rộng rãi bởi sự thuận tiện khi sử dụng cũng như những công năng hiệu quả mà nó mang lại. Cùng mời bạn tìm hiểu sâu hơn về thiết bị bình chữa cháy inox quốc dân này cùng với bình chữa cháy Lê Vũ nhé!

Mục lục

Bình chữa cháy inox là gì?

Hãy cùng khám phá tổng quan chiếc bình chữa cháy inox. Bình chữa cháy inox là thiết bị được sử dụng để dập tắt đám cháy một cách trực tiếp, nó có thể giúp kiểm soát tình hình đám cháy một cách an toàn và nhanh chóng ngay khi có sự cố phát sinh. Bên cạnh đó thiết bị này còn được sử dụng để lưu động hoặc lưu trữ tùy vào sự cấp thiết của tình huống xấu. Bình chữa cháy inox thường được dùng cho cả việc dập tắt các đám cháy nhỏ hay thậm chí là cả các đám cháy to, gây ra nhiều thiệt hại nếu như thiết bị được sử dụng đúng cách nhất. 

bình chữa cháy inox
Bình chữa cháy inox là gì?

Ngày nay bình chữa cháy inox là thiết bị được nhiều người trang bị cho xe cộ, cơ quan, công trình hay nhà cửa của mình. Sở dĩ thiết bị này được sử dụng rộng rãi như vậy là bởi các tính năng hiệu quả mà nó mang lại cho người sử dụng. Bình chữa cháy inox còn được biết đến với các tên gọi khác như bình pccc, bình dập lửa hay bình cứu hỏa.

Nó có cấu tạo bao gồm vỏ bình được làm bằng inox, đây là chất liệu không gây hại cho môi trường và cũng như rất an toàn cho con người khi sử dụng. Bên trong bình được tích hợp chất chữa cháy như khí CO2 hay bọt foam dưới một áp suất nén cho ra lực xả mạnh để gia tăng hiệu suất dập tắt đám cháy nhất có thể.

Bình chữa cháy inox dập lửa hiệu quả không?

Đầu tiên là về thiết kế thuận tiện và đơn giản của chiếc bình giúp cho việc sử dụng trở nên dễ dàng và linh hoạt nhất trong những tình huống khó khăn, cần chữa cháy kịp thời. Tiếp theo là về tính thân thiện với môi trường, khi mà vỏ bình được cấu thành từ vật liệu inox đúc nguyên khối không rỉ giúp cho thiết bị trở nên cứng cáp, có thể được sử dụng rất nhiều lần và đặc biệt an toàn cho con người khi sử dụng.

Bên trên vỏ bình còn có dán nhãn phản quang giúp nhận biết vị trí của bình trong những điều kiện thiếu sáng. Các thành phần của chất chữa cháy được tích trữ bên trong bình cũng được đánh giá là hóa chất bảo vệ môi trường và thân thiện với sức khỏe người dùng. 

Bình chữa cháy inox dập lửa hiệu quả không?
Bình chữa cháy inox dập lửa hiệu quả không?

Những loại khí này được nén với áp suất cao và khi được phóng ra thì có thể dễ dàng nuốt trọn những đám cháy nhỏ và trung bình. Khi bình chữa cháy inox nằm trong tay người thạo việc thì những cơn hỏa hoạn lớn cũng có thể bị dập tắt. Đặc biệt là bình chữa cháy inox ngoài tính năng dập đám cháy một cách hiệu quả thì nó còn có công dụng là một thiết bị phòng thân, bảo vệ người dùng khi gặp phải trộm cướp hay kẻ xấu bằng cách xịt thẳng bọt foam vào người đối tượng để giảm thiểu tầm nhìn mà không sợ việc để lại hậu quả xấu cho kẻ gian.

Bình dạng inox thường không được sản xuất loại bình chữa cháy co2 mà chỉ được sản xuất dướng dạng bình chữa cháy bột khô tổng hợp.

Bình chữa cháy inox dập lửa hiệu quả không?
Bình chữa cháy inox dập lửa hiệu quả không?

Cách sử dụng bình chữa cháy inox

Sau đây là quy trình chuẩn về các thao tác sử dụng bình chữa cháy inox:

Bước 1

Kiểm tra đồng hồ của thiết bị. Khi kim đồng hồ nằm ở vạch xanh nghĩa là bình chữa cháy vẫn còn hoạt động, trường hợp kim chạm vạch số 0 hoặc nằm ở vạch đỏ thì ta không nên sử dụng bình ngay lúc đó vì áp suất khí và chất chữa cháy bên trong bình đã cạn kiệt, ta cần phải sạc đầy lại nếu muốn sử dụng. 

Bước 2

Rút chốt an toàn ra. Tiếp theo ta nên đứng cách đám cháy một khoảng tầm từ 1 cho đến 2 mét, tay hướng vòi phun thẳng về phía đám cháy. Nếu như chất gây cháy là chất thông thường thì ta phun thẳng vào tâm đám cháy, còn nếu chất cháy là xăng, cồn hay rượu thì phải phun tỏa ra xung quanh đám cháy rồi sau đó mới tiến dần vào tâm của nó. Khi đã sử dụng xong thì ta đóng chốt an toàn lại để dùng cho những lần khác, sau đó kiểm tra đồng hồ xem thử khí trong bình đã cạn kiệt chưa để có thể nạp vào kịp thời.

Các bạn có nên đặt bình chữa cháy inox ở những nơi thoáng mát, tránh những nơi nhiệt độ cao từ 50 độ C trở lên. 

Cách sử dụng bình chữa cháy inox
Cách sử dụng bình chữa cháy inox

Kết luận

Sau khi cùng tìm hiểu chi tiết về các tính năng của bình chữa cháy inox, hẳn bạn đã một góc nhìn rộng hơn về thiết bị chữa cháy phổ biến này. Không chỉ giúp người dân như chúng ta có thể tiện xử lý khi cần gấp. Những thiết bị này còn giúp bạn có thể câu kéo thời gian với mục đích đợi đội cứu hộ khẩn cấp đến. Hy vọng bạn có thể áp dụng những kiến thức hữu ích trên vào cuộc sống để phòng ngừa cho những trường hợp xấu có thể xảy ra. Nếu bạn còn muốn biết thêm thì đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho Lê Vũ!