Thực hiện các bước thích hợp để chuẩn bị cho gia đình khi hỏa hoạn sẽ giúp bạn có thêm thời gian khi đối mặt với tình huống khẩn cấp. Một phần của việc chuẩn bị này bao gồm đầu tư vào các bình chữa cháy gia đình là điều cần thiết trong các tình huống cháy nổ. Vậy bình chữa cháy Gia Đình nên chọn loại bình nào để có được hiệu quả cao nhất, những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để lựa chọn được loại phù hợp.

Bình chữa cháy Gia Đình nên chọn loại bình nào

Mục lục

Các tiêu chí để trang bị bình chữa cháy trong nhà ở

Khi trang bị bình chữa cháy trong nhà ở chúng ta cần quan tâm đến một số tiêu chí dưới đây để có thể lựa chọn được loại bình chữa cháy bột hay khí co2 thì phù hợp nhất.

  • Tính an toàn: mặc dù là một thiết bị bảo vệ nhưng nếu không biết cách sử dụng thì bình chữa cháy cũng có thể gây nguy hiểm. Do đó, nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi thì nên ưu tiên tính an toàn khi trang bị bình chữa cháy
  • Khả năng sử dụng: chúng ta cũng cần quan tâm đến kích thước và trọng lượng bình để phù hợp cho người sử dụng. Bình chữa cháy cần phải dễ sử dụng để có thể thao tác thuận tiện trong trường hợp khẩn cấp. Nên để bình ở vị trí vừa an toàn lại dễ quan sát và có thể lấy ra nhanh khi cần thiết
  • Chỉ nên mua những bình chữa cháy có tem mác đầy đủ chứng nhận an toàn của các cơ quan chức năng. Hệ thống van, vòi xịt còn mới và chưa có dấu hiệu hư hỏng
  • Nên tìm những cơ sở, đơn vị cung cấp bình chữa cháy uy tín để mua. Bạn hãy tìm đến những cửa hàng, trung tâm uy tín để mua bình chữa cháy

Các tiêu chí để trang bị bình chữa cháy trong nhà ở

Bình chữa cháy Gia Đình nên chọn loại bình nào?

Có ba loại bình chữa cháy phổ biến nhất hiện nay là bình chữa cháy bột, bình chữa cháy co2bình chữa cháy gốc nước sinh học. Cả ba loại đều có thể sử dụng phù hợp trong gia đình và mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng để phù hợp cho các nhu cầu cụ thể.

Bình chữa cháy bột khô

Bình chữa cháy bột khô sử dụng bột hóa học để chữa cháy và thông thường được chia thành bình chữa cháy bột khô BC và bình chữa cháy bột khô ABC. Loại bình này có thể chữa cháy đa dụng cho nhiều vật liệu cháy khác nhau và được sản xuất với nhiều kích thước và trọng lượng từ nhỏ đến lớn để dễ dàng cho việc lựa chọn sử dụng.

Bình chữa cháy bột rất thuận tiện để sử dụng, dễ thao tác và an toàn đối với người. Phạm vi ứng dụng của nó rất rộng rãi, có thể dập tắt đám cháy loại A, đám cháy loại B, đám cháy loại C và cả đám cháy loại E. Tuy nhiên, sau khi chữa cháy bột sẽ còn vương lại nên sẽ làm bẩn một vùng lân cận và có thể ảnh hưởng đến các thiết bị điện, điện tử.

Bình chữa cháy Gia Đình nên chọn loại bình nào?

Bình chữa cháy khí co2

Bình chữa cháy khí co2 sẽ phun ra một lượng lớn khí cacbonic, có tác dụng làm ngạt và làm mát vật thể cháy, đạt được mục đích dập lửa. Loại bình chữa cháy này có thể dập lửa hiệu quả cho đám cháy loại B, đám cháy loại C và đám cháy loại E. Để bảo vệ những cuốn sách, hồ sơ quý tại nhà, những thiết bị, dụng cụ có giá trị được hiệu quả nhất thì không thể thiếu bình chữa cháy này vì nó sẽ tan sau khi được phun ra và không để lại chất chữa cháy.

Bình chữa cháy khí co2 cho hiệu quả chữa cháy cao và nhanh chóng. Khi khí cacbonic được phun ra sẽ khuếch tán dần vào không khí, không gây ô nhiễm cho các thiết bị điện và đồ đạc trong nhà. Tuy nhiên, khí co2 trong bình rất lạnh, có thể gây bỏng nếu tiếp xúc phải nên cần phải cẩn thận khi sử dụng bình chữa cháy co2 này.

Bình chữa cháy Gia Đình nên chọn loại bình nào?

Bình chữa cháy gốc nước

Bình chữa cháy gốc nước sinh học sẽ phun ra tạo thành sương nước, sương nước bay hơi và hấp thụ nhiệt, làm giảm nhiệt độ của vật dụng đang cháy, đồng thời sương nước tạo thành màng nước cô lập oxy, từ đó dập tắt lửa.

Phạm vi ứng dụng của các loại bình chữa cháy gốc nước là khác nhau nhưng về cơ bản sẽ hiệu quả cao với các đám cháy loại A, B, C và F Ngoài ra, nó cũng có thể dập tắt hiệu quả đối với các ngọn lửa từ các thiết bị điện, điện tử nhưng cần lưu ý tắt điện trước khi sử dụng loại bình này.

Bình chữa cháy gốc nước sinh học có tác dụng làm mát và có thể ngăn chặn sự bắt lửa trở lại và có thể được phun vào người và sẽ không gây hại cho cơ thể con người nên đảm bảo được tính an toàn. Đây là loại bình chữa cháy có tính toàn diện nhất khi vừa an toàn lại chữa cháy đa dụng nhưng giá thành của nó sẽ cao hơn so với hai loại trên.

Bình chữa cháy sản xuất tại Việt Nam thương hiệu Ecosafe

Quy định lắp bình chữa cháy cho nhà ở kết hợp kinh doanh

Chủ hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhà ở riêng lẻ hoặc nhà ở kết hợp kinh doanh cần duy trì các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy nhằm hạn chế nguy cơ phát sinh cháy, nổ trong quá trình sinh hoạt. Trang bị đủ các loại bình chữa cháy xách tay, phương tiện cứu người phù hợp với đặc điểm hoạt động và tính chất kinh doanh của từng gia đình; thường xuyên kiểm tra hệ thống điện; hàng hóa, vật tư phải sắp xếp, bố trí gọn gàng, bảo quản và sử dụng theo đúng quy định an toàn về PCCC.

Cần trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy ở mỗi tầng phù hợp với quy mô, điều kiện gia đình. Bình chữa cháy phải được bố trí ở nơi dễ thấy, dễ lấy và thuận tiện cho việc sử dụng để kịp thời xử lý sự cố cháy, nổ xảy ra; khoảng cách di chuyển lớn nhất đến bình chữa cháy không quá 20m.

Quy định lắp bình chữa cháy cho nhà ở kết hợp kinh doanh

Lợi ích của việc trang bị bình chữa cháy gia đình

Việc trang bị bình chữa cháy gia đình không chỉ là điều cần thiết mà nó còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau.

  • Chữa cháy nhanh chóng và kịp thời đối với các sự cố hỏa hoạn mới phát sinh trong nhà
  • Sử dụng bình chữa cháy là cách chữa cháy an toàn và hiệu quả nhất đối với các đám cháy nhỏ
  • Nếu gia đình bạn là hộ kinh doanh, sản xuất thì việc trang bị sẽ là điều bắt buộc để tránh bị xử phạt
  • Bình chữa cháy gia đình thường nhỏ gọn, ít tốn không gian và dễ dàng sử dụng
  • Có thể mang bình chữa cháy đi bất cứ đâu nên linh hoạt trong việc chữa cháy ở các vị trí khác nhau
  • Giúp mọi người yên tâm hơn trong các công việc sản xuất và kinh doanh trong gia đình

Lợi ích của việc trang bị bình chữa cháy gia đình

Việc phòng cháy và chữa cháy cần phải thực hiện song hành để đảm bảo sự an toàn cho không chỉ người thân trong gia đình mà cả mọi người xung quanh. Hy vọng những với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn biết bình chữa cháy Gia Đình nên chọn loại bình nào để tạo ra hiệu quả cao nhất trong việc pccc trong gia đình bạn.