Cách nhận biết bình chữa cháy còn dùng được hay không là điều mà mọi người cần biết để có kiểm tra và sử dụng các loại bình chữa cháy một cách hiệu quả và an toàn. Trong bài bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một trong những cách đơn giản để có thể kiểm tra bình chữa cháy tại nhà.

Cách nhận biết bình chữa cháy còn dùng được hay không

Mục lục

Cách nhận biết bình chữa cháy còn dùng được hay không?

Theo quy định của luật phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy mới 100% do các công ty, đơn vị bán ra phải có thời gian bảo hành 1 năm, và 6 tháng với bình đã nạp chưa qua sử dụng.

Đối với bình chữa cháy mới mua, cần xem xét kỹ thời gian sử dụng phải chưa hết hạn

Tem bảo hành vẫn dán trên vỏ bình, phải có dấu của công ty, nhà cung cấp với đầy đủ các thông tin về ngày bàn giao và thời gian bảo hành

Kiểm tra trọng lượng của bình xem có khớp với thông số kỹ thuật ghi trên bình hay không

Kiểm tra chốt niêm phong của bình còn nguyên vẹn; Kiểm tra vỏ bình không có vết trầy xước hay bị sơn lại.

Cách nhận biết bình chữa cháy còn dùng được hay không?

Cách phân biệt bình chữa cháy bột với bình co2

Đầu tiên là phân biệt qua ngoại hình bên ngoài của 2 bình, có thể dễ dàng nhận biết chúng qua vòi phun. Bạn có thể dễ dàng nhận biết sự khác biệt của chúng qua chiếc vòi phun. Đối với bình chữa cháy bột thì vòi phun nhỏ gọn và trên bình có đồng hồ đo (bình chữa cháy gốc nước cũng có đồng hồ giống bình bột), còn bình CO2 thì là dạng vòi phun lớn (loa phun) thường dài vào khoảng 0,4m và không có đồng hồ đo áp suất.

Nếu xem xét kỹ vào phía bên trong thì bình chữa cháy CO2 chứa khí CO2 được nén dưới áp suất cao trở thành dạng lỏng. Bình bột thì chứa bột NaHCO3 và thường dùng khí trơ hay còn gọi là N2 nén lại để có thể đẩy bột phun ra ngoài qua vòi phun.

Ngoài ra, cũng có thể phân biệt hai loại bình chữa cháy này bằng cách gõ vào thân vỏ bình, nếu kêu “keng keng” thì sẽ là bình chữa cháy khí co2 còn kêu “bộp bộp” thì sẽ là bình chữa cháy dạng bột khô.

Cách phân biệt bình chữa cháy bột với bình co2

Phương pháp kiểm tra bình chữa cháy có an toàn trước khi sử dụng

Việc kiểm tra bình chữa cháy trước khi sử dụng là điều cần thiết để đảm bảo tính an toàn cũng như khả năng chữa cháy hiệu quả của bình chữa cháy. Nếu bình chữa cháy bị hư hỏng sẽ không chỉ khiến tốn thời gian để tìm cách chữa cháy và có thể ảnh hưởng đến người sử dụng.

  • Kiểm tra bình có còn nguyên niêm phong, tem kiểm định chất lượng theo quy định
  • Vỏ bình không bị ăn mòn, rò rỉ, bình chữa cháy không có dấu hiệu bị va đập mạnh hoặc biến dạng
  • Bình chữa cháy bột đồng hồ chỉ ở vạch xanh hoặc vạch vàng thì bình sử dụng bình thường
  • Khi kim đồng hồ ở vạch đỏ thì phải nạp lại khí đẩy
  • Kiểm tra bằng trực quan qua đồng hồ đo áp suất của bình bột chữa cháy
  • Kiểm tra khối lượng bình bột chữa cháy bằng cách cân khối lượng và so sánh với thời điểm bình lúc ban đầu
  • Kiểm tra vòi phun, cò bóp nếu có vấn đề gì thì cần được thay mới

Phương pháp kiểm tra bình chữa cháy có an toàn trước khi sử dụng

Phân biệt bình chữa cháy chất lượng với hàng tái chế

– Để phân biệt bình chữa cháy chất lượng với hàng tái chế ta sẽ xem xét toàn bộ phần vỏ bình cần đảm bảo không trầy xước nhiều, không bị hở tại các phần ghép nối.

– Phần sơn trên vỏ bình sáng bóng và mịn màng, không khô ráp.

– Để ý ngày sản xuất còn mới và các bộ phận, phù kiện đi kèm không bị rỉ sét, méo mó.

Nên dùng bình chữa cháy nào cho đám cháy xăng dầu?

Bình chữa cháy bột khô là lựa chọn phù hợp nhất cho các đám cháy xăng dầu. Trên thị trường hiện nay có hai loại bình chữa cháy bột khô phổ biến là bình bột BC và ABC. Trong đó, bình BC chữa cháy được các chất rắn, lỏng còn ABC chữa cháy được các chất rắn, lỏng và khí. Như vậy, cả hai loại bình này đều có thể sử dụng để chữa cháy cho các chất lỏng trong đó có xăng dầu và hóa chất.

Các cây xăng thường được trang bị bằng loại tự động bình và được treo bên trên khu vực đổ xăng. Khi có sự cố cháy nổ, nhiệt độ xung quanh bình tăng lên quá 62 độ C bình sẽ tự động phun bột để dập tắt đám cháy. Bình chữa cháy bột có tác dụng cách ly đám cháy với khí oxy làm đám cháy không thể duy trì và tắt dần. Loại bột trong bình chữa cháy bột có thành phần muối nên khi xịt vào các thiết bị điện tử sẽ gây hư hỏng.

Tuy nhiên, tại các cây xăng thường có không gian thoáng nên thường có gió nên khi xịt bình chữa cháy khí CO2 cần hết sức cẩn thận. Nếu xịt ngược chiều gió sẽ khiến khí CO2 trong bình dội ngược lại xịt hoặc những người khác. Khí CO2 có nhiệt độ cực kỳ lạnh lên đến -79 độ C, nếu xịt trúng da người sẽ gây bỏng lạnh nguy hiểm nên cần biết cách sử dụng loại bình này mới có thể đảm bảo an toàn.

Nên dùng bình chữa cháy nào cho đám cháy xăng dầu?

Bình chữa cháy bột không thể dập được đám cháy nào?

Bình chữa cháy bột dùng để chữa cháy dựa vào biện pháp chữa cháy cơ bản sử dụng bột hóa học kháng lửa có hiệu quả chữa cháy tốt đối với các đám cháy. Hai chủng loại bình chữa cháy dạng bột phổ biến tại Việt Nam gồm bình dạng bột BC và bình bột dạng ABC. Trong đó các chữ cái ABC tượng trung cho các dạng cháy bắt nguồn như sau:

  • A – Các chất cháy dạng rắn như gỗ, vải, sắt thép,…
  • B – Các chất cháy dạng lỏng như xăng, dầu, hóa chất, acid,…
  • C – Các chất cháy dạng khí như gas, khí hóa lỏng,…

Bình chữa cháy dạng bột có thể chữa cháy tốt cho các loại đám cháy kể trên. Như vậy, bình chữa cháy bột sẽ không dập được các đám cháy từ các vật liệu cháy không thuộc nhóm đó.

Bình chữa cháy bột không thể dập được đám cháy nào?

Bình chữa cháy khí co2 không hiệu quả với đám cháy nào

Có một vài chất mà bình khí CO2 không có tác dụng thậm chí còn phản tác dụng khiến cho đám cháy to hơn thậm chí phát nổ. Đó chính là những đám cháy có sự tham gia của các kim loại kiềm như Mg, Na, K … Đây là những kim loại kiềm có tính khử rất mạnh nên đám cháy của chúng hoàn toàn có thể cháy được với khí CO2. Bạn có thể hiểu hơn qua phương trình phản ứng dưới đây.

Thông tin thêm là Mg hoặc nhôm đang cháy sẽ tỏa ra năng lượng có nhiệt độ cao khi có CO2 vào sẽ sinh ra phản ứng thứ 2 khiến ngọn lửa bùng phát mạnh hơn rất nhiều. Khi đó thiệt hại lớn là điều không thể tránh khỏi.

VD: CO2 + 2Mg → 2MgO + C + Năng lượng.

Cacbon là chất rất dễ cháy, khi được sinh ra nhờ phản ứng trên khi ra ngoài tiếp xúc với OXY chúng ngay lập tức bắt lửa và tiếp tục cháy: C + O2 → CO2

Bình chữa cháy khí co2 không hiệu quả với đám cháy nào

Với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp ở trên hy vọng quý khách đã có để hiểu rõ hơn được phần nào về Cách nhận biết bình chữa cháy còn dùng được hay không. Ngoài ra, để tăng hiệu quả kiểm tra thì nên tiến hành liên tục vì các vấn đề của bình chữa cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt là tại những nơi có khí hậu thay đổi.