Nguy cơ cháy nổ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các hộ gia đình, cơ quan, tổ chức hiện nay. Với nhu cầu sử dụng lớn nên các loại bình chữa cháy có sự đa dạng cao trên thị trường nhằm đáp ứng đầy đủ và nhanh chóng cho các sự lựa chọn của khách hàng. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu có mấy loại bình chữa cháy phổ biến tại Việt Nam và một số đặc điểm của từng loại như thế nào nhé.

Có mấy loại bình chữa cháy phổ biến tại Việt Nam

Mục lục

4 mẫu bình chữa cháy phổ biến hiện nay

1. Bình chữa cháy bột

Bình chữa cháy bột có chứa hai thành phần chính bao gồm khí đẩy và bột chữa cháy. Khí đẩy thường là nitơ hoặc co2 thuộc loại khí trơ không cháy, không dẫn điện ở điện áp dưới 50kV. Bột chữa cháy là một hợp chất hóa học có dạng bột mịn khô, được cấu tạo từ muối vô cơ NaHCO3 có tác dụng chữa cháy và một lượng nhỏ phụ gia qua quá trình sấy khô, nghiền nhỏ và trộn đều tạo thành bột rắn mịn.

Bình chữa cháy bột khô có thể được chia thành ba loại: loại xách tay, loại ba lô và loại xe đẩy. Nó chữa cháy dựa trên nguyên lý phân hủy sự bay hơi của muối vô cơ trong bột khô để ức chế hóa học và xúc tác tiêu cực đối với các gốc tự do hoặc các nhóm hoạt động do nhiên liệu tạo ra trong quá trình cháy để làm gián đoạn chuỗi phản ứng cháy và dập tắt đám cháy. Bình dạng bột cũng có loại quả cầu chữa cháy treo trần giúp dập lửa tự động hiệu quả.

4 mẫu bình chữa cháy phổ biến hiện nay

2. Bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy co2 carbon dioxide (co2) sử dụng chất chữa cháy là khí co2 dạng lỏng chứa trong bình để phun vào đám cháy. Dưới áp suất bình thường, khí cacbonic lỏng sẽ hóa hơi ngay lập tức. Với 1kg khí cacbonic lỏng có thể tạo ra khoảng 0,5 mét khối khí. Khi khí cacbonic được phun ra từ bình chữa cháy sẽ nhanh chóng hóa hơi từ thể lỏng thành khí, đồng thời hấp thụ một phần nhiệt từ môi trường xung quanh để đóng vai trò làm mát.

Do đó, khi thực hiện dập tắt đám cháy, khí co2 có thể loại trừ không khí và bao quanh bề mặt của vật cháy hoặc phân phối nó trong một không gian hạn chế hơn, làm giảm nồng độ oxy xung quanh chất cháy hoặc trong không gian bảo vệ, và tạo ra hiệu ứng ngạt thở để dập tắt ngọn lửa.

4 mẫu bình chữa cháy phổ biến hiện nay

3. Bình chữa cháy foam

Bình chữa cháy foam có vỏ ngoài được làm bằng tôn sắt, bên trong đựng dung dịch hỗn hợp natri bicacbonat và chất tạo bọt, ngoài ra còn có một lớp lót bình thủy tinh đựng dung dịch nước nhôm sunfat. Nguyên lý chữa cháy là phun ra một lượng lớn khí cacbonic và bọt khi dập lửa, chúng có thể bám chặt vào chất cháy để cách ly chất cháy với không khí nhằm đạt được mục đích dập lửa.

Có thể được sử dụng để dập tắt đám cháy loại A, chẳng hạn như gỗ, bông, v.v. Đám cháy do cháy vật liệu rắn; thích hợp nhất để chữa cháy loại B, chẳng hạn như đám cháy xăng, dầu diesel và các chất lỏng khác. Loại này không nên chữa cháy cho đám cháy chất lỏng dễ cháy, dễ cháy tan trong nước (như cồn, este, ete, xeton, v.v. .) và lửa cấp E (trực tiếp).

4 mẫu bình chữa cháy phổ biến hiện nay

4. Bình chữa cháy gốc nước

Bình chữa cháy gốc nước có thành phần bao gồm chất hoạt động bề mặt, nước tinh khiết đã qua xử lý và các chất phụ gia khác. Nó tồn tại ở dạng lỏng nên được gọi là bình chữa cháy dạng nước. Sau khi bình chữa cháy dạng nước được phun ra, nó sẽ trở thành dạng sương nước, làm bay hơi ngay lập tức một lượng nhiệt lớn trong trường cháy,

Loại bình chữa cháy này sẽ làm giảm nhiệt độ của khu vực cháy, đồng thời ức chế bức xạ nhiệt của chất hoạt động bề mặt một cách nhanh chóng, tạo thành màng nước trên bề mặt vật liệu cháy để cách ly oxy. Chức năng kép là làm mát và cách ly, đồng thời tham gia dập lửa, nhằm đạt được mục đích dập lửa hiệu quả cao.

4 mẫu bình chữa cháy phổ biến hiện nay

Bình chữa cháy loại nào được dùng nhiều nhất?

Bình chữa cháy bột hiện là loại được sử dụng nhiều nhất bởi nó có nhiều yếu tố nổi bật như:

 • Chữa cháy hiệu quả đối với nhiều loại đám cháy bao gồm: A, B, C và E
 • An toàn với người sử dụng kể cả khi dính vào người
 • Dễ sử dụng, chỉ cần đọc hướng dẫn là có thể sử dụng hiệu quả
 • Giá thành rẻ, chủng loại đa dạng
 • Không dẫn điện, không tạo ra sốc nhiệt
 • Phạm vi sử dụng rộng

Loại bình nào có giá bán rẻ nhất?

Bình chữa cháy bột cũng là loại có giá bán rẻ nhất hiện nay và được sử dụng rất phổ biến trong nhiều công trình, dự án khác nhau. Giá bán của bình chữa cháy bột chỉ bằng khoảng một nửa so với bình khí co2 hay bình bọt foam và 1/3 so với bình gốc nước. Do đó, có thể đáp ứng nhu cầu của đa dạng khách hàng hơn.

Chủng loại bình chữa cháy bột cũng rất đa dạng với các kích thước từ nhỏ đến lớn và có thể sử dụng được cho cả khu vực nhỏ đến lớn. Giá bán một số loại bình chữa cháy bột được sử dụng phổ biến như:

 • Bình chữa cháy bột mini: 230.000đ/bình
 • Bình chữa cháy bột xách tay: 290.000đ/bình
 • Bình chữa cháy tự động: 550.000đ/bình
 • Bình chữa cháy xe đẩy: 1.950.000đ/bình

Loại bình nào có giá bán rẻ nhất

Loại bình chữa cháy nào hiệu quả cao nhất?

Bình chữa cháy gốc nước được đánh giá là loại có khả năng chữa cháy hiệu quả nhất hiện nay nhờ khả năng dập tắt đám cháy nhanh chóng, chống lửa bùng phát trở lại, dễ sử dụng, tính linh hoạt cao, an toàn và thân thiện với môi trường. Một nguyên nhân quan trọng nữa đó là nó có thể chữa cháy hiệu quả cho nhiều loại đám cháy khác nhau như:

 • A – Chất cháy rắn: gỗ, giấy, vải, rơm, than,….
 • B – Chất cháy lỏng: xăng, ete, dầu mỏ, rượu
 • C – Chất cháy khí: metan, hydro
 • E – Chất cháy điện: thiết bị điện
 • F – Chất cháy là dầu, mỡ trong môi trường bếp núc

Bình chữa cháy nào hiệu quả dập lửa trên thiết bị điện tử?

Mặc dù có nhiều loại bình chữa cháy có thể dập lửa trên thiết bị điện tử nhưng bình chữa cháy khí co2 là loại phù hợp nhất. Những yếu tốt khiến bình chữa cháy khí co2 là lựa chọn hàng đầu cho đám cháy thiết bị điện, điện tử là do những đặc điểm sau:

 • Nó có tính lưu động tốt, tốc độ phun cao, chữa cháy nhanh
 • Bình chứa không bị ăn mòn và đặc tính không dễ hư hỏng
 • Khi chữa cháy không để lại dấu tích, vết bẩn tại khu vực cháy
 • Không ảnh hưởng đến các dụng cụ, thiết bị điện điện tử

Bình chữa cháy nào hiệu quả dập lửa trên thiết bị điện tử

Bình chữa cháy khí co2 còn thích hợp để chữa cháy các đám cháy cấp B (như dầu hỏa, dầu diesel, dầu thô, metanol, etanol, nhựa đường, parafin). Thích hợp để chữa các đám cháy cấp C (như khí đốt, khí tự nhiên, mêtan, etan, propan, hydro).

Bình chữa cháy dạng bột hiệu quả với đám cháy nào?

Bình chữa cháy dạng bột có khả năng chữa cháy khá linh hoạt và có thể dập lửa hiệu quả đối với các đám cháy từ các nguồn cháy phổ biến như:

 • Loại A – Các vật liệu dễ cháy thông thường như gỗ, giấy, vải, nhựa hoặc các sản phẩm cao su
 • Loại B – Đám cháy liên quan đến chất lỏng dễ cháy như xăng, sơn dầu và dung môi
 • Loại C – Đám cháy các chất khí dễ cháy như gas, hydro, metan,…
 • Loại E – Cháy trong đó nguồn đánh lửa chứa thiết bị được cấp điện như động cơ, tủ điện và thiết bị điện

Bình chữa cháy dạng bột hiệu quả với đám cháy nào

Ngoài ra, bình chữa cháy dạng bột có thể được sử dụng để bảo vệ nhiều vị trí khác nhau, từ văn phòng đến tầng cửa hàng, khu liên hợp công nghiệp, nhà máy, công trường và thậm chí cả các phương tiện giao thông.

Bình chữa cháy loại nào xịt vào người gây bỏng lạnh?

Bình chữa cháy khí co2 có thể gây bỏng lạnh nếu xịt vào người. Nguyên nhân là do khí co2 trong bình rất lạnh, nhiệt độ của nó có thể xuống tới -79 độ C nên khi tiếp xúc với người sẽ gây ra bỏng lạnh. Vết bỏng nặng hay nhẹ sẽ tùy vào thời gian tiếp xúc với khí co2 cũng như lượng tiếp xúc nhiều hay ít.

Mặc dù nguy hiểm hơn so với bình bột nhưng nếu nắm rõ cách sử dụng và một số lưu ý an toàn thì việc bỏng lạnh hầu như không xảy ra. Cấu tạo của bình co2 cũng đảm bảo tính an toàn cao nên chỉ cần cất giữ bình ở vị trí an toàn và phổ biến cách sử dụng đúng cách là có thể hạn chế tối đa các nguy cơ gây bỏng lạnh đối với người.

Bình chữa cháy loại nào xịt vào người gây bỏng lạnh

Những thông tin chia sẻ về câu hỏi có mấy loại bình chữa cháy phổ biến tại Việt Nam trên đây hi vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thiết bị phòng cháy chữa cháy thông dụng này. Nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi gì hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được giải đáp hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng.