Bình chữa cháy dạng ném chắc hẳn là vật dụng khá quen thuộc đối với mọi người. Bởi vì tính tiện lợi và an toàn nên nó đã được rất nhiều người lựa chọn. Vậy bình chữa cháy dạng ném có nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy theo dõi bài viết của Lê Vũ để hiểu rõ hơn về loại bình chữa cháy này nhé!

Mục lục

Bình chữa cháy dạng ném là gì?

Bình chữa cháy dạng ném là công cụ chữa cháy mang tính bước ngoặt trong công tác phòng cháy chữa cháy. Bình chữa cháy dạng ném được sản xuất dựa trên công nghệ tiên tiến của Nhật. Bình được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015. Nó tiện lợi và có những ưu điểm vượt trội hơn so với các loại bình chữa cháy khác.

Khi đám cháy bùng phát, bạn chỉ cần ném bình chữa cháy vào đám lửa. Khi bình vỡ ra thì dung dịch sẽ bắn ra ngoài. Khí thoát ra sẽ dập tắt ngọn lửa đang cháy một cách nhanh chóng. Hơn nữa nó còn có thể ngăn chặn ngọn lửa cháy trở lại. 

Ngoài ra, bình chữa cháy này không gây hại cho người và không để lại vết bẩn sau khi cháy. Đây là sản phẩm tuyệt vời để bạn có thể dập nhanh đám cháy lúc nguy cấp. Và nó còn có công dụng là mở đường cho giúp con người cứu trợ và thoát hiểm an toàn.

bình chữa cháy dạng ném
Bình chữa cháy dạng ném là gì?

Ưu điểm của bình chữa cháy dạng ném là gì?

Bình chữa cháy dạng ném được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Vậy chúng có những ưu điểm nổi trội gì mà lại được nhiều người lựa chọn đến vậy? Và sau đây là những ưu điểm của loại bình chữa cháy này, các bạn có thể tìm hiểu.

 • Bình dạng ném tiện lợi và an toàn khi sử dụng. Ngoài tác dụng ném bình có thể đặt cố định và hoạt động như quả cầu chữa cháy tự động khi lửa bao quanh.
 • Thành phần trong dung dịch chủ yếu là chất phụ gia và phân hóa học. Do đó nó không gây ảnh hưởng đến con người, súc vật và môi trường xung quanh. Thậm chí nó còn bổ sung chất dinh dưỡng cho cây và đất. 
 • Bình chữa cháy này có hiệu quả chữa cháy vượt trội hơn nhiều lần so với các sản phẩm khác. Nó có thể hoàn toàn dập tắt đám cháy mới bùng phát trong vòng từ 3 – 5 giây.
 • Kiểu dáng nhỏ gọn và dễ sử dụng, bạn có thể mang đi bất kỳ đâu. Với thể tích 0.65 lít và trọng lượng 1kg thì ai cũng có thể cầm được.
 • Một bình chữa cháy dạng ném người dùng có thể sử dụng được 5 năm. Và trong thời gian 5 năm đó bạn không cần phải bảo dưỡng và nạp thêm chất chữa cháy.
 • Bình chữa cháy dạng ném có tính ứng dụng đa dạng. Nó có thể dập tắt các đám cháy dạng A, B, C.
 • Giá cả hợp phải chăng, hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Nếu so sánh với các loại bình chữa cháy khác thì giá của nó rẻ hơn gấp nhiều lần.
bình chữa cháy dạng ném
Ưu điểm của bình chữa cháy dạng ném là gì?

Nguyên lý hoạt động bình chữa cháy dạng ném

Bình chữa cháy dạng ném hoạt động theo một nguyên lý cố định. Khi ném mạnh bình vào đám cháy thì bình sẽ vỡ ra. Dung dịch này bao gồm: Diammonium Phosphate, Sodium Chloride, Urea, Ammonium Bicarbonate, Aqueous film forming foam concentrates, Ammonium Sulfate. Đây là các chất dùng để dập tắt các đám cháy ở dạng rắn, rắn hóa lỏng, lỏng và khí.

Khi bình bị vỡ thì dung dịch bên trong tràn ra ngoài. Dung dịch này dưới tác động của lửa sẽ tạo ra phản ứng hóa học. Phản ứng này sẽ tạo ra khí và chất khí này sẽ ngăn chặn đám cháy tiếp xúc với oxy và đám cháy dần được dập tắt. Dung dịch trong bình có tính bám dính cao và thẩm thấu sâu nên làm đám cháy nguội nhanh chóng. Điều này sẽ ngăn chặn đám cháy bùng phát trở lại.

Bình chữa cháy dạng ném sử dụng như thế nào?

Bình chữa cháy dạng ném vô cùng tiện lợi và cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản. Tất cả mọi người ai cũng dùng được, kể cả trẻ em. Người dùng không cần có kiến thức chuyên môn, am hiểu quá nhiều về cách xử lý đám cháy. Thông thường bình chữa cháy dạng ném có hai cách sử dụng. Hai cách sử dụng này hoàn toàn khác nhau.

Khác hoàn toàn so với các mẫu bình chữa cháy bột hay bình co2 chữa cháy phải sử dụng dây phun và rút chốt xịt, bình ném tiện hơn là chỉ cần ném bình vào đám cháy để dập lửa.

Cách 1: Ném trực tiếp bình chữa cháy vào lửa

Khi có đám cháy, bạn nhanh chóng lấy bình chữa cháy ra khỏi hộp. Sau đó ném mạnh bình vào đám cháy để bình vỡ ra.

Cách 2: Pha dung dịch trong bình với nước

Đổ dung dịch trong bình chữa cháy và pha với 4 lít nước. Sau đó tạt dung dịch đã pha vào đám cháy là bạn đã có thể dập tắt đám cháy. Tuy nhiên khi sử dụng bình dạng ném phải lưu ý những điều sau.

 •  Người dùng tuyệt đối không dùng bình để dập các đám cháy dạng E. Là đám cháy phát sinh từ dầu, mỡ thực vật hay động vật trong các thiết bị nấu nướng. Bởi vì khi ném bình vào chỗ dầu, mỡ đang cháy thì các giọt dầu, mỡ sẽ văn ra ngoài. Lúc này đám cháy sẽ lan rộng ra hơn nữa.
 • Bình chữa cháy này chỉ dùng để dập các đám cháy mới phát sinh. Đối với các đám cháy đã cháy quá lâu thì bình chữa cháy này sẽ không có tác dụng. Lúc này bạn hãy nhanh chóng tìm lối thoát.
 • Bảo quản bình cẩn thận, không được để cho bình bị rơi vỡ.
  bình chữa cháy dạng ném
  Bình chữa cháy dạng ném sử dụng như thế nào?

Bài viết trên đã chia sẻ tất tần tật về bình chữa cháy dạng ném và hướng dẫn cách sử dụng. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về bình chữa cháy dạng ném và những lợi ích mà nó mang lại. Hãy tự biết cách bảo vệ tài sản và tính mạng cho bạn và gia đình bạn an toàn nhé!