Một trong những ưu điểm khi sử dụng các loại bình chữa cháy hiện nay là tuổi thọ sử dụng lâu dài và có thể nạp sạc đẻ sử dụng tiếp. Vậy cụ thể bình chữa cháy hạn sử dụng bao lâu? khi nào cần thay mới? Đây cũng là thắc mắc của nhiều người khi đến mua các sản phẩm bình chữa cháy của chúng tôi. Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin về hạn sử dụng của bình chữa cháy để mọi người có thể nắm rõ hơn.

Bình chữa cháy hạn sử dụng bao lâu? khi nào cần thay mới?

Mục lục

Hạn sử dụng của bình chữa cháy được bao lâu?

Hạn sử dụng của bình chữa cháy được hiểu là khoảng thời gian từ lúc bắt đầu sử dụng bình cho đến khi bình hư hỏng và không sử dụng được nữa. Hạn sử dụng của các loại bình chữa cháy là khác nhau tùy vào hãng sản xuất cũng như chủng loại bình chữa cháy.

Đối với các loại bình chữa cháy phổ biến hiện nay thì hạn sử dụng tối đa thường là 5 năm. Thời gian này có thể ít hơn nếu như việc bảo quản bình không được đảm bảo khiến nó bị rỉ sét, hư hỏng nhanh hơn. Sau 5 năm thì vỏ bình chữa cháy bột và khí hầu như không đảm bảo được các điều kiện an toàn cũng như khả năng chữa cháy nên cần loại bỏ và trang bị bình mới.

Thời gian kiểm tra định kỳ bình chữa cháy là mấy tháng?

Việc kiểm tra định kỳ bình chữa cháy co2 là điều rất quan trọng để kịp thời phát hiện và sửa chữa các hư hỏng của bình nếu có. Thời gian kiểm tra định kỳ của các cơ quan chức năng thường không cố định, thường xảy ra đột xuất hoặc được báo trước.

Còn đối với việc tự kiểm tra thì bạn có thể thực hiện càng nhiều càng tốt, thông thường thì 1 tháng nên kiểm tra 1 lần để xem bình có bị hư hỏng gì không, có bị đọng nước, han gỉ chỗ nào không, các phụ kiện còn hoạt động tốt, áp suất, cân nặng bình đầy đủ,…

Thời gian kiểm tra định kỳ bình chữa cháy là mấy tháng?

Khi nào bình chữa cháy cần phải nạp lại?

Sau khi chúng ta kiểm tra định kỳ mà thấy bịnh có vấn đề như tụt áp suất, hư hỏng phần vỏ bình, các phụ kiện không sử dụng được, cân nặng bình bị hụt so với lúc mới mua,,,thì cần mang đi bảo trì, nạp sạc lại để đảm bảo bình luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động tốt nhất.

Ngoài ra, nếu kiểm tra bình vẫn còn sử dụng được nhưng đã đến hạn bảo hành là 12 tháng đối với bình mới mua và 6 tháng đối với bình đã nạp sạc thì cũng phải mang đi nạp lại để thay mới chất chữa cháy cũng như khỉ đầy bên trong theo quy định của nhà nước.

Khi nào bình chữa cháy nên thay mới hoàn toàn?

Bình chữa cháy nên thay mới hoàn toàn khi hết hạn sử dụng là khoảng 5 năm hoặc ít hơn như chúng tôi đã đề cập phần bên trên. Khi hết hạn bình chữa cháy sẽ không chữa cháy hiệu quả và có thể mang đến nguy cơ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngoài ra, khi kiểm tra định kỳ thấy bình hư hỏng nặng, không thể sửa chữa thì cũng cần loại bỏ để thay thế bình mới. Để chắc chắn việc bình chữa cháy hư hỏng thì chúng ta nên mang bình đến các cơ sở sửa chữa, nạp sạc bình chữa cháy để được kiểm tra.

Khi nào bình chữa cháy nên thay mới hoàn toàn

Cách kiểm tra bình chữa cháy còn dùng được hay không

Bạn cũng có thể tự kiểm tra bình chữa cháy xem còn dùng được không bằng cách xem xét các chi tiết sau:

  • Phần vỏ bình có bị rỉ sét nặng không, nếu chỉ mới chớm nhẹ thì còn dùng được còn nếu lớp gỉ sét đã dày thì gần như không dùng được nữa. Phần gỉ sét thường là phần đế bình vì dễ tiếp xúc với nước và loại bình bột thường dễ hư hỏng hơn do phần vỏ mỏng hơn so với bình co2
  • Bình phải còn nguyên vẹn, nếu bị vỡ hoặc nứt ở bất cứ điểm nào trên vỏ bình cũng không thể dùng được nữa
  • Nếu là bình chữa cháy bột hoặc gốc nước thì kiểm tra đồng hồ, nếu ở vạch đỏ thì có nghĩa là bị tụt áp nên càn sạc lại, còn ở vạch xanh hoặc vàng thì còn dùng được
  • Nếu là bình chữa cháy co2 thì cân bình lên, nếu bị hụt cần thì cũng phải mang đi nạp lại
  • Kiểm tra các phụ kiện của bình chữa cháy như vòi phun, loa phun, cò bóp, đồng hồ,…nếu bị hư hỏng cũng phải thay thế

Bình chữa cháy hết hạn cần phải làm gì?

Nếu bình chữa cháy hết hạn bảo hành nhưng còn hạn sử dụng thì có thể nạp sạc để sử dụng tiếp. Hạn bảo hành đối với bình mới là 12 tháng và bình đã qua nạp sạc là 6 tháng.

Tuy nhiên, nếu bình đã hết hạn sử dụng, tức là vỏ bình không thể dùng được nữa thì cần loại bỏ để thay thế bình chữa cháy mới. Khi loại bỏ bình nên xả hết khí đẩy và chất chữa cháy bên trong để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Bình chữa cháy hết hạn cần phải làm gì

Việc trang bị và sử dụng các loại bình chữa cháy cần đảm bảo tính an toàn cao. Do đó, việc nắm rõ bình chữa cháy hạn sử dụng bao lâu? khi nào cần thay mới? cũng là điều quan trọng để có thể duy trì khả năng sử dụng liên tục của bình cũng như luôn sẵn sàng trong những trường hợp khẩn cấp.