Hiện nay, bình chữa cháy đóng vai trò là thiết bị cứu hỏa thông dụng trong đời sống. Mỗi loại bình phòng cháy chữa cháy đều mang đến những tính năng nổi bật khác nhau. Bài viết dưới đây bình chữa cháy Lê Vũ sẽ giới thiệu đến các bạn đọc về bình chữa cháy aerosol và những tính năng vượt trội mà nó đem lại. Đừng bỏ lỡ, hay theo dõi thật kỹ nhé!

Mục lục

Sơ lược về bình chữa cháy aerosol

Bình chữa cháy aerosol còn được gọi là bình chữa cháy Stat-X hay bình chữa cháy dạng khí dung Sol. Chất chữa cháy này bao gồm các muối kim loại kiềm như potassium bicarbonate (KHCO3) và sodium bicarbonate (NaHCO3).

Như chúng ta đã biết, bình chữa cháy aerosol là một bộ phận quan trọng trong hệ thống chữa cháy DSPA aerosol. Loại bình chữa cháy này được đặt trong khu vực cần bảo vệ.

Ngay lập tức khi được kích hoạt, một đám bụi sol khí nhỏ được phun ra, lấp đầy không gian xung quanh và nhanh chóng dập tắt đám cháy. Bình chữa cháy dạng khí dung thường được đặt ở những khu vực không có người ở và có hiệu quả chống lại đám cháy cấp A, B và C.

Sơ lược về bình chữa cháy aerosol

Sơ lược về bình chữa cháy aerosol

Cấu tạo của hệ thống chữa cháy Aerosol

Cấu tạo của các thiết bị chính trong hệ thống chữa cháy bằng Aerosol bao gồm:

Máy phun khí Aerosol

Máy phun Aerosol thường bao gồm một bình chứa không áp suất, bên trong là hợp chất khí Aerosol ở dạng cô đặc hay phân tán.

Nếu ở dạng cô đặc, khi được kích hoạt, máy sẽ tạo ra quá trình đốt cháy hợp chất khí Aerosol cô đặc và giải phóng chất chữa cháy ở dạng hạt rất mịn qua đầu phun.

Nếu ở dạng phân tán, khi kích hoạt, máy sẽ phun trực tiếp chất chữa cháy khí ở dạng hạt mịn.

Trung tâm điều khiển của hệ thống chữa cháy Aerosol

Bảng điều khiển của hệ thống dập lửa bằng khí aerosol có chức năng giám sát, điều khiển hoạt động của hệ thống. Tiếp nhận và xử lý các tín hiệu do đầu báo cháy phát ra. Sau đó, phát tín hiệu báo cháy đến còi báo cháy, đóng, mở rơ le điều khiển. Cuối cùng, bình chữa cháy hệ thống dập lửa đã được kích hoạt.

Chuông, còi, đèn thông báo xả khí

Chuông, còi hay đèn thông báo xả khí thường bố trí ở trước các cửa ra vào. Người bên trong sẽ được thông báo kịp thời để thoát ra ngoài, người bên ngoài không được vào khu vực thoát khí.

Đầu báo cháy, khói hoặc nhiệt

Các đầu báo cháy sẽ tự động ghi nhận sự hiện diện của đám cháy tại vị trí lắp đặt để giám sát và truyền tín hiệu về trạm trung tâm.

Nút kích hoạt phun khí bằng tay

Trong trường hợp xảy ra cháy nhưng hệ thống dập lửa chưa hoạt động tự động. Người phát hiện đám cháy có thể tự kích hoạt hệ thống thông qua nút kích hoạt bằng tay.

Nút để tạm dừng kích hoạt phun

Nếu vì lý do nào đó mà việc xả khí chữa cháy không được phép tiến hành ngay lập tức. Người sử dụng có thể nhấn một nút để dừng kích hoạt phản lực.

Cấu tạo của hệ thống chữa cháy Aerosol

Cấu tạo của hệ thống chữa cháy Aerosol

Tính năng vượt trội của bình chữa cháy hãng aerosol

Góp phần lớn trong việc phòng cháy, chữa cháy, bình chữa cháy aerosol đã mang đến nhiều tính năng vượt trội như: 

Bình chữa cháy aerosol có trọng lượng nhẹ, sử dụng đơn giản, kích thước nhỏ và sử dụng linh hoạt. Hiệu suất chữa cháy cao, tốc độ dập lửa nhanh, khả năng phản ứng mạnh.

Hệ thống chữa cháy bằng khí aerosol không cần đường ống hoặc vòi phun. Do đó có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư vật liệu cũng như chi phí xây dựng.

Bắn ngọn lửa trong phạm vi đầy đủ mà không bị cản trở. Không gây hại cho các thiết bị và đồ vật trong khu vực cháy.

Chất chữa cháy thân thiện với môi trường, không phá hủy tầng ozon và không gây hiệu ứng nhà kính.

Không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, do bình chữa cháy aerosol không có áp suất nên người sử dụng không cần lo lắng về áp suất bình. 

Khí aerosol dập tắt đám cháy bằng cách phá vỡ chuỗi phản ứng hóa học của các gốc tự do trong vùng cháy mà không làm giảm lượng oxy có trong không khí, do đó mọi người có thể hoạt động trong vùng cháy.

bình chữa cháy aerosol

Tính năng vượt trội của bình chữa cháy hãng aerosol

Nguyên tắc vận hành của bình chữa cháy aerosol

Giống như nhiều hệ thống ngăn chặn đám cháy khí khác, hệ thống vận hành của bình chữa cháy aerosol cũng có thể được kích hoạt theo 2 cách như sau:

Kích hoạt tự động

Khi chỉ có một đầu báo cháy (nhiệt hoặc khói) phát tín hiệu về tủ trung tâm điều khiển. Tủ trung tâm sẽ phát tín hiệu cảnh báo cấp 1: chuông báo cháy sẽ hoạt động để cảnh báo sự cố cho mọi người. Giúp chữa cháy và chuẩn bị rời khỏi khu vực nguy hiểm. 

Khi cả hai đầu báo cháy được kích hoạt và truyền tín hiệu về tủ điều khiển trung tâm. Tủ trung tâm sẽ phát tín hiệu báo động cấp 2 và bắt đầu đếm ngược đến thời điểm xả chất chữa cháy. Thời gian đếm ngược này được gọi là thời gian trì hoãn để sơ tán người dân trong và gần khu vực cháy. Thời gian này thường được đặt vào khoảng 0 đến 10 phút.

Sau khi hết thời gian, tủ điều khiển sẽ kích hoạt bình xịt khởi động, bộ khởi động (nồng độ bình xịt cao sẽ gây cháy). Sau đó các hạt bình xịt cực nhỏ lọt qua các lỗ vòi và lan ra các khu vực xung quanh để dập lửa. Nếu không sơ tán trong thời gian trì hoãn, có thể nhấn nút “ABORT” để tạm thời ngừng kích hoạt hệ thống chữa cháy. Sau khi nhả nút “ABORT”, hệ thống sẽ kích hoạt sau một thời gian trễ.

Kích hoạt hệ thống bằng tay (thủ công)

Để kích hoạt hệ thống bằng tay, chỉ cần nhấn nút kích hoạt phun thủ công được thiết kế sẵn trong tòa nhà. Lúc này tủ trung tâm sẽ phát tín hiệu cảnh báo, đồng thời phun ngay khí chữa cháy đến khu vực cần bảo vệ.

Nguyên tắc vận hành của bình chữa cháy aerosol

Nguyên tắc vận hành của bình chữa cháy aerosol

Trên đây là những thông tin liên quan đến bình chữa cháy aerosol cũng như tính năng vượt trội mà bình chữa cháy này đem lại. Mong rằng sẽ là những thông tin hữu ích đối với tất cả quý bạn đọc. Hãy cùng đồng hành với chúng tôi trong các bài viết sau nữa nhé!