Mặc dù ai cũng biết công dụng chính của bình chữa cháy chính là dập lửa. Nhưng để sử dụng hiệu quả và an toàn nhất thì không phải ai cũng biết. Có hai loại bình chữa cháy là loại bột và loại CO2. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn phân biệt phân biệt bình chữa cháy bột và CO2 nhanh chóng nhất. Theo dõi bài viết dưới đây của bình chữa cháy Lê Vũ để biết nên sử dụng bình nào để dập lửa hiệu quả nhất nhé!

Mục lục

Vì sao cần phân biệt bình chữa cháy bột và CO2?

Trước khi hướng dẫn cho bạn cách phân biệt bình chữa cháy bột và CO2 dễ dàng nhất. Bài viết sẽ phân tích tại sao chúng nên phải nên biết phân biệt hai loại bình này. Bởi vì hai loại bình này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động chữa cháy không giống nhau. 

Hơn thế nữa mỗi loại vật liệu khi cháy tùy vào trường hợp sẽ cần dùng bình chữa cháy đặc biệt. Bạn không thể dùng bình chữa cháy bột cho các phòng máy tin học vì như vậy sẽ làm hỏng thiết bị. Vậy nên nếu muốn dập tắt lửa một cách an toàn thì nên phân biệt được rõ bình chữa cháy bột và CO2.

phân biệt bình chữa cháy bột và CO2
Bình chữa cháy

3 cách để phân biệt bình chữa cháy bột và CO2

Thực tế, để phân biệt bình chữa cháy bột và CO2 hoàn toàn không hề khó. Mỗi loại đều sẽ được ghi những kí hiệu và thông số để nhận diện trên bình. Sau đây là một vài thông tin chi tiết giúp bạn phân biệt hai loại bình này.

Phân biệt theo thông số kỹ thuật, hình dạng

Đầu tiên ta có thể quan sát thông số kỹ thuật và hình dạng để phân biệt hai loại bình chữa cháy như sau:

Thông số kỹ thuật

Theo bảng thông số kỹ thuật bên dưới, bạn có thể dễ dàng phân biệt bình chữa cháy bột và CO2. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lựa chọn một loại bình phù hợp với sức lực của mình. Phòng trường hợp cần dập lửa gấp nhưng thao tác cầm bình của bạn lại gây cản trở cho mọi người.

phân biệt bình chữa cháy bột và CO2
Phân biệt bình chữa cháy bột và CO2 bằng thông số kỹ thuật

Bình chữa cháy bột sẽ chứa NaHCO3 ở dạng bột và được dùng khí Nitơ để nén lại để đẩy được bọt ra thông qua vòi chữa cháy. Bình chữa cháy CO2 sẽ chứa khí CO2 ở dạng lỏng được nén ở áp suất cao.

Hình dạng

Đầu tiên, bạn có thể dễ dàng phân biệt bình chữa cháy bột và CO2 qua vòi phun. Bình bột có vòi phun nhỏ hơn và trên bình có để một chiếc đồng hồ để đo áp suất. Ngược lại bình CO2 có vòi phun lớn giống như một cái loa, dài khoảng 0.4m, không có đồng hồ như bình bột.

Phân biệt theo ứng dụng

Chúng ta có thể phân biệt bình chữa cháy bột và CO2 theo ứng dụng như sau:

  • Bình chữa cháy bột: Dùng để dập các đám cháy rắn, lỏng, khí khác nhau. Tuy nhiên bình bột không thích hợp để dập các đám cháy thiết bị điện tử, các dụng cụ đo có độ chính xác cao. Mặc dù vẫn có thể dập tắt được đám cháy, nhưng lại gây hư hỏng thiết bị rất lớn vì bột NaHCO3 là muối sẽ gây ăn mòn. Vì vậy nếu muốn tìm lại được dữ liệu trên thiết bị điện tử thì không nên sử dụng bình bột.
  • Bình chữa cháy CO2: dùng được cho nhiều trường hợp kể cả trên thiết bị điện tử và dụng cụ đo có độ chính xác cao. Tuy nhiên, hiệu quả của loại bình này sẽ giảm bớt khi gặp các đám cháy có gió mạnh. Bởi khí CO2 sẽ bị gió khuếch tán đi nơi khác theo hướng gió. Và bình chữa cháy CO2 cũng không thích hợp với đám cháy kim loại và than. Vì khí CO2 trong bình sẽ tác dụng với C và tạo ra một loại khí độc là CO.
phân biệt bình chữa cháy bột và CO2
Phân biệt theo ứng dụng

Phân biệt bằng cách sử dụng

Trước tiên để sử dụng được bình chữa cháy thì bạn cần phải biết cách mở khóa van của bình. Khi thấy bình chữa cháy vẫn còn chốt hãm thì chúng ta phải tháo chốt ra thì mới sử dụng được. Chỉ cần xỏ ngón tay vào rồi rút ra là có thể mở được van bình. Tiếp theo hãy cùng phân biệt bình chữa cháy bột và CO2 qua cách sử dụng.

  • Bình bột: khi mở van bình thì bột khô trong bình sẽ được phun ra ngoài thông qua vòi phun. Khi phun vào đám lửa thì bột sẽ giúp kìm hãm lại phản ứng cháy đang diễn ra và cách ly chất cháy với Oxi trong không khí.
  • Bình CO2: khi mở van bình sẽ có sự chênh lệch về áp suất, lúc này CO2 ở dạng lỏng trong bình sẽ thoát ra dưới dạng khí với nhiệt độ -78,90 độ C. Khi phun vào đám lửa, khí CO2 sẽ làm lạnh vùng cháy và làm loãng nồng độ hỗn hợp khí cháy. 

Lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy bột và CO2

Bên cạnh giúp bạn phân biệt bình chữa cháy bột và CO2, bài viết cũng sẽ đưa ra vài lưu ý khi sử dụng hai loại bình này như sau:

  • Bình chữa cháy nếu đã qua sử dụng nên để riêng một chỗ. Phạm vi tối đa bình có thể phun đến là 4m.
  • Nếu bình đã được rút chốt thì sẽ nhanh bị tụt áp suất và cần phải đi nạp lại nếu quá thấp. Với bình bột, chúng ta có thể kiểm tra thông qua đồng hồ đo áp suất, nếu kim gần về vạch đỏ thì nên nạp lại. Với bình CO2, có thể kiểm tra dựa vào khối lượng bình.
  • Không nên bảo quản bình ở nơi có nhiệt độ cao trên 55 độ C sẽ gây nổ bình bởi hiện tượng tăng áp suất.
phân biệt bình chữa cháy bột và CO2
Nhớ rút chốt trước khi dùng

Nhìn chung cách để phân biệt bình chữa cháy bột và CO2 cũng không quá khó nếu bạn tìm hiểu kỹ càng. Và nên nhớ trước khi dùng bình dập tắt đám cháy thì nên xóc nhẹ bình để bột hoặc khí trong bình được đều và tơi ra nhé, để giúp dập lửa hiệu quả hơn.