Các loại bình chữa cháy hiện nay đều được thiết nhằm đảm bảo sự dễ dàng sử dụng và tính an toàn cao. Tuy nhiên, bạn cần phải biết Cách sử dụng bình chữa cháy An Toàn hiệu quả để có thể đối phó một cách tốt nhất trong trường hợp xảy ra cháy nổ và đảm bảo sự an toàn cao nhất cho không chỉ người dùng mà cả những người xung quanh.

Chỉ nên xử lý các đám cháy nhỏ bằng bình chữa cháy. Nếu ngọn lửa đã bùng lên, không nên tự chữa cháy mà hãy sơ tán ngay lập tức và cảnh báo những người khác về đám cháy, sau đó gọi cho dịch vụ cứu hỏa và cứu hộ. Nếu bạn có thể giải quyết đám cháy, hãy đảm bảo bạn ở khoảng cách an toàn và làm theo hướng dẫn bên dưới.

Mục lục

1. Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột

 1. Giữ khoảng cách an toàn với ngọn lửa, kéo chốt an toàn để làm đứt dây niêm phong. Một tay cầm vòi phun, tay còn lại bóp cần để bắt đầu xả bình chữa cháy.
 2. Hướng vòi phun bình chữa cháy bột:
  • Vật liệu rắn: Hướng vòi phun vào chân ngọn lửa, di chuyển qua khu vực cháy
  • Chất lỏng tràn: Hướng vòi phun vào rìa gần của đám cháy và với một chuyển động quét nhanh, hướng ngọn lửa về phía xa cho đến khi tất cả các ngọn lửa đã được dập tắt
  • Chất lỏng chảy: Hướng vòi phun vào gốc ngọn lửa và quét lên trên cho đến khi tất cả ngọn lửa đã được dập tắt
  • Khí đốt, gas: Tắt nguồn cung cấp gas càng sớm càng tốt, nhắm bột vào ngọn lửa để dập tắt
  • Thiết bị điện: Tắt nguồn (nếu an toàn) rồi hướng vòi phun thẳng vào đám cháy
 3. Sử dụng toàn bộ bên trong bình chữa cháy, đảm bảo đám cháy được dập tắt hoàn toàn để hạ nhiệt khu vực này nhằm ngăn chặn đám cháy bùng phát trở lại. Sau khi đám cháy được dập tắt, hãy nhìn cẩn thận để kiểm tra xem còn lửa cháy không vì điều ngọn lửa có thể cháy lại ngay cả khi bạn đã dập tắt bằng bình chữa cháy.

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột

2. Cách sử dụng bình chữa cháy dạng khí co2

 1. Giữ khoảng cách an toàn với ngọn lửa, kéo chốt an toàn để làm đứt dây niêm phong
 2. Sử dụng một tay để nắm chắc vào phần vòi phun, chú ý chỉ nắm vào phần loa nhựa cách xa phần đầu phun để tránh bị bỏng lạnh
 3. Tay còn lại dùng để bóp cần và bắt đầu xả bình chữa cháy. Xin lưu ý rằng bình chữa cháy CO2 tạo ra tiếng ồn khi xả rất mạnh, điều này là bình thường.
 4. Hướng vòi phun bình chữa cháy khí co2:
  • Chất lỏng dễ cháy: Nhắm vòi vào gốc lửa và di chuyển khắp khu vực cháy. Hãy cẩn thận để không làm văng chất lỏng đang cháy với tia lửa mạnh của bình chữa cháy CO2.
  • Thiết bị điện: Tắt nguồn ở những nơi an toàn nếu có thể để ngăn chặn việc đánh lửa trở lại sau đó và sau đó hướng vòi phun thẳng vào đám cháy
 5. Bình chữa cháy CO2 chỉ có thời gian xả rất ngắn nên cần thực hiện thao tác nhanh và đều
 6. Đảm bảo tất cả đám cháy đã được dập tắt vì nó có thể dễ dàng bùng cháy trở lại khi đã sử dụng bình chữa cháy CO2. Khí CO2 bay ra sau khi sử dụng và nếu ngọn lửa vẫn còn rất nóng, nó có thể bùng cháy trở lại.

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng khí co2

3. Cách sử dụng bình chữa cháy dạng nước

Bình chữa cháy dạng nước có cấu tạo gần giống với bình chữa cháy bột và cách sử dụng cũng sẽ gần tương tự nhưng bình chữa cháy nước có thể áp dụng cho hầu hết các loại đám cháy nhờ vào tính đa dụng của chất chữa cháy gốc nước sinh học.

 1. Đối với bình chữa cháy gốc nước thì nên kiểm tra xem có thiết bị điện trực tiếp nào trong khu vực cần chữa cháy không
 2. Giữ khoảng cách an toàn với ngọn lửa, kéo chốt an toàn để đảm đứt dây niêm phong trên đầu bình
 3. Một tay giữ vòi phun và một tay bóp cần để bắt đầu xả bình chữa cháy
 4. Hướng vòi phun của bình chữa cháy:
  • Đám cháy lan theo chiều ngang: Hướng vòi phun vào gốc đám cháy, di chuyển vòi phun khắp khu vực cháy
  • Lửa lan theo phương thẳng đứng: Hướng vòi phun vào gốc đám cháy, từ từ hướng vòi phun lên phía trên theo hướng đám cháy
 5. Khi ngọn lửa bắt đầu giảm, hãy cẩn thận di chuyển từ từ đến gần nó
 6. Đảm bảo tất cả đám cháy đã được dập tắt, cố gắng tập trung vào bất kỳ điểm nóng nào có thể bùng cháy trở lại

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng nước

Các lưu ý khi tham gia chữa cháy trực tiếp

– Cho dù bạn định sử dụng bất kỳ loại bình chữa cháy dạng nào, trước tiên bạn phải kiểm tra xem bình chữa cháy có an toàn để sử dụng hay không.

– Chắc chắn rằng bình chữa cháy còn đầy đủ chất chữa cháy và áp suất bằng cách nhìn vào đồng hồ đo và chốt an toàn không bị hỏng.

– Hãy đảm bảo bạn vẫn có thể thoát ra ngoài an toàn nếu nỗ lực dập lửa không thành công. Và trước khi sử dụng trên bất kỳ thiết bị điện nào, trước tiên hãy tắt dòng điện nếu thấy an toàn.

– Nếu có thể hãy trang bị các thiết bị bảo hộ như mặt nạ phòng độc, mũ bảo hiểm, áo chống cháy,…để đảm bảo an toàn khi tham gia chữa cháy.

Hướng dẫn lắp đặt bình chữa cháy để có hiệu quả cao

Trước hết, cần phải xem xét môi trường mà bình chữa cháy sẽ được lắp đặt. Điều bắt buộc là mỗi bình chữa cháy phải được lắp đặt ở vị trí dễ tiếp cận và dễ nhìn thấy trong môi trường của bạn, điều này sẽ đảm bảo rằng nó sẽ luôn sẵn sàng trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, cũng cân quan tấm đến các yếu tố khác.

Hướng dẫn lắp đặt bình chữa cháy để có hiệu quả cao

Chiều cao lắp đặt

Đáy của bình chữa cháy nên được lắp cách mặt sàn không ít hơn 10cm.

Đầu tay cầm bình chữa cháy phải được lắp sao cho cách mặt sàn không quá 1,2m.

Gắn vào tường

Có nhiều loại bình chữa cháy hiện nay được gắn thêm phần móc treo để cố định lên tường một cách dễ dàng. Móc tường thường áp dụng cho bình xách tay khoảng 10kg trở xuống.

Một số loại bình không được gắn móc treo thì có thể sử dụng loại móc treo riêng biệt có thể cố định toàn bộ thân bình. Loại này sẽ cố định bình chữa cháy chắc chắn hơn nhưng phải mua riêng khi trang bị.

Cân nhắc lắp đặt

Cần xem xét cẩn thận những điều sau:

 • Loại bình chữa cháy đang được lắp đặt có đúng loại không
 • Khu vực lắp đặt bình chữa cháy có cung cấp đủ diện tích không
 • Loại bình chữa cháy gắn tường đang được lắp vào
 • Các thiết bị cố định tường phải phù hợp với loại tường
 • Trọng lượng của bình chữa cháy không quá lớn
 • Cáp/đường ống phía sau tường lắp đặt không bị che
 • Khả năng xảy ra hư hỏng đối với bình chữa cháy ở vị trí lắp đặt
 • Khả năng tiếp cận với bình chữa cháy trong trường hợp hỏa hoạn

Hướng dẫn lắp đặt bình chữa cháy để có hiệu quả cao

Trên đây là một số hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy An Toàn hiệu quả để bạn có thể áp dụng trong những trường hợp khẩn cấp. Nếu có điều kiện bạn nên tham gia các khóa hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy cũng như công tác phòng cháy chữa cháy để có thể xử lý các trường hợp hỏa hoạn một cách an toàn và hiệu quả hơn.