Bình chữa cháy là một thiết bị an toàn trong các trường hợp chữa cháy khẩn cấp. Đây là thiết bị tiện lợi mang tính kịp thời. Hiện nay, rất nhiều người đã sử dụng thiết bị này trong gia đình. Bạn có thắc mắc về cấu tạo bình chữa cháy và nguyên lý hoạt động của nó? Dưới đây là bài viết cụ thể về các loại bình chữa cháy và cấu tạo của chúng. Hãy cùng Lê Vũ đón xem nhé!

Mục lục

Cấu tạo bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy bột là bình có chất chữa cháy dạng bột. Chất này có màu trắng và khô. Bột chữa cháy này có tác dụng với nhiệt sinh ra khí CO2. Nó sẽ làm loãng không khí cháy xung quanh vật cháy nhằm dập tắt đám cháy. Bên trong bình có khí N2 tạo lực đẩy để phun bột ngăn chặn đám cháy ngay lập tức.  

Bình chữa cháy dạng bột được rất nhiều hộ gia đình tin dùng. Đây là loại binh khá phổ biến vì các công năng sử dụng của chúng. Ngoài ra, bình dạng bột hoàn toàn không dẫn điện và độc hại cho môi trường. Dựa vào nhiều tiêu chuẩn mà bình chữa cháy dạng bột có thể chia làm nhiều loại khác nhau.

Cấu tạo bình chữa cháy dạng bột có dạng hình trụ. Bên ngoài bình bảo vệ bởi một lớp đúc bằng thép màu đỏ. Phần đầu bình có van khóa nhằm ngăn chặn quá trình rò rỉ khí bên trong ra. Khi bình được tái sử dụng, bạn có thể tháo cụm van để nạp lại bột vào trong.

Khi sử dụng, người dùng chỉ cần kéo van và xịt ngay vào đám cháy. Đặc biệt, để bảo quản bình chữa cháy khô, bạn nên lưu ý để nơi đặt bình. Vì cấu tạo là bột khô, vì thế mà nơi bảo quản nên tránh được hướng gió. Không khí và gió rất có thể sẽ thổi bay các bột mịn trong bình ra ngoài.

cấu tạo bình chữa cháy
Bình chữa cháy dạng bột

Các loại bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy khô có rất nhiều loại được sử dụng trong các tình huống khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ công năng của từng loại trước khi sử dụng nhé!

  • A là loại bột dùng cho chất cháy có dạng rắn như gỗ,…
  • B là loại bột sử dụng trong đám cháy có chất lỏng xăng, dầu,…
  • C được dùng cho đám cháy có khí như gas, metan,…
  • D là bột được dùng cho đám cháy xuất phát từ điện.
  • E được dùng cho các đám cháy liên quan đến nấu ăn.

Cấu tạo bình chữa cháy dạng Co2

Bình chữa cháy Co2 là bình có dạng khí. Cấu tạo bình chữa cháy khí bên ngoài cũng tương tự như bình chữa cháy khô. Cấu tạo bình chữa cháy bao gồm phần đầu cụm van xả, thân bình và vòi phun. Cụm van xả là bộ phận giúp ngăn chặn rò rỉ khí CO2. Van được thiết kế theo kiểu 1 chiều. 

Bên cạnh cụm van là chốt hãm của bình. Đây là bộ phận nhằm giảm rủi ro nổ do áp suất trong bình tăng lên cao. Điều này xuất phát từ việc xả bớt khí trong bình chữa cháy. Thân bình hình trụ có đầy đủ các thông tin về bình như hướng dẫn sử dụng, thông số,… Thân bình được sơn màu đỏ như tất cả các bình khác.

Bộ phận khác quan trọng nhất trong bình chữa cháy chính là vòi xịt. Đây là bộ phận trực tiếp đưa khí trong bình ra ngoài. Vòi được làm từ nhựa cứng cách nhiệt nhằm giảm rủi ro xảy ra trong quá trình chữa cháy.

Bên trong bình chữa cháy CO2 là khí lạnh carbon dioxide hóa lỏng ở nhiệt độ âm.  Nhiệt độ này tạo ra sự đóng băng của ngọn lửa ngăn lửa đang cháy. Khí Co2 được sinh ra sẽ loại bỏ oxy xung quanh đám cháy và dập tắt lửa ngay lập tức. Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm với khí sau khi được phun ra. Loại khí này sẽ tự động tiêu hủy hoàn toàn mà không để lại tác hại nào cho môi trường. 

cấu tạo bình chữa cháy
Bình chữa cháy dạng CO2

Bình chữa cháy dạng bọt foam có cấu tạo thế nào?

Bình chữa cháy dạng bọt foam là loại bình phổ biến được sử dụng trong chữa cháy. Bọt foam là loại bọt dùng gồm các thành phần là dung môi hữu cơ, chất ổn định bọt và chất ức chế ăn mòn. Bọt và nước sẽ được trộn cùng nhau để tạo thành một dung dịch foam sau quá trình cô đặc. Các thành phần này sẽ ngọn lửa mát đi và dần bị dập tắt. Nó sẽ bao phủ nhiên liệu dẫn cháy đồng thời ngăn chặn sự tiếp xúc với oxy. Từ đó quá trình cháy sẽ được ức chế một cách tối đa.

Về cấu tạo, bình chữa cháy bọt foam có thiết kế tương tự 2 loại bình trên. Tuy nhiên, điểm đặc biệt trong cấu tạo bình chữa cháy này là khí đẩy và ống dẫn nối. Ống dẫn trong bình sẽ được liên kết trực tiếp với cụm van xả ở bên ngoài bình. Khi người dùng bóp vòi để xịt cháy, bọt foam trong bình sẽ truyền ra ngoài thông qua đường này.

Bình chữa cháy bọt foam có nguyên lý và cách thức sử dụng vô cùng đơn giản. Bình sử dụng bọt để tiếp xúc với đám cháy và tách lửa ra khỏi các bề mặt. Vì thế mà số lượng chất cháy cũng được giảm đáng kể. Bọt sau khi từ bình sẽ nhanh chóng tan biến và trả lại vị trí ban đầu của bề mặt. Vì thế mà bình chữa cháy dạng bọt foam rất thân thiện với môi trường khi sử dụng. 

Bình chữa cháy dạng bọt foam
Bình chữa cháy dạng bọt foam

Trên đây là thông tin cấu tạo bình chữa cháy mà bạn nên biết. Hi vọng những thông tin sẽ đem đến cho bạn kiến thức về các loại bình chữa cháy thường gặp.