Không phải lửa nào bạn cũng có thể dùng bình chữa cháy CO2 để dập tắt được. Đôi khi nếu dùng không đúng bạn thậm chí dập không được lửa lại khiến nó càng bùng mạnh hơn. Điều này sẽ càng khiến bạn hoảng loạn và việc dập tắt sẽ rất khó khăn. Bởi vậy, bạn phải nắm được bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào thì mới hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết sau đây của Lê Vũ để bổ sung thêm kiến thức cho minh nhé!

Mục lục

Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào?

Biết được bình chữa cháy dùng để chữa đám cháy nào sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong những trường hợp khẩn cấp. Bình chữa cháy CO2 dùng cho các đám cháy buồng, phòng, hầm, những nơi kín và khuất gió. Bình này không hiệu quả với các đám cháy ngoài hay những nơi thoáng gió vì CO2 dễ khuếch tán nhanh trong không khí. Các đám cháy khi được quy định theo loại A,B,C,E thì bình chữa cháy CO2 lại được phát huy tối ưu hiệu quả. 

bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào 
Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào
  • Đám cháy loại A: Là các đám cháy từ các vật thể rắn dễ cháy như gỗ, vải, giấy,…
  • Đám cháy loại B: Là các đám cháy từ các chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu, hóa chất và các nhiên liệu khác.
  • Đám cháy loại C: Là các đám cháy từ các chất khí có thể dễ cháy như metan, gas,…
  • Đám cháy loại E: Là các đám cháy bùng phát từ các thiết bị điện.

Bình chữa cháy CO2 đặc biệt lý tưởng cho các đám cháy liên quan đến việc sử dụng các thiết bị điện. Vì đơn giản khi chữa cháy các thiết bị này không bị ảnh hưởng và không phải vệ sinh như các bình dạng bột hay dạng bọt bởi CO2 sẽ tan ra trong không khí.

Hướng dẫn bạn sử dụng bình chữa cháy CO2

Trong nhà bạn có bình chữa cháy CO2 nhưng lại không biết cách dùng. Vậy hãy xem những thông tin hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy CO2 dưới đây nhé! 

Nếu có đám cháy xảy ra, điều bạn cần làm đầu tiên là phải thật bình tĩnh. Sau đó xem xét phỏng đoán nhanh xem là đám cháy trên thuộc loại nào là rắn, lỏng, khí hay điện mà tiến hành xử lý. Nếu chữa cháy bằng bình CO2 thì bạn xách bình lên tiếp cận vào đám cháy. Một tay bạn cầm loa phun vào hướng gốc lửa tối thiểu là 0,5m còn tay kia bạn mở van bình hoặc bóp cò (điều này tùy theo từng loại bình). 

bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào
Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy CO2 cho bạn

Khí CO2 nếu ở nhiệt độ âm 790C dưới dạng tuyết lạnh thì khi qua loa phun ra sẽ có tác dụng hạ thấp nhiệt độ của đám cháy. Cái này là cách chữa cháy bằng phương pháp làm lạnh. Sau đó khí CO2 sẽ bao phủ lên toàn bộ bề mặt đám cháy và làm giảm nồng độ của ôxy khuếch tán vào vùng cháy. Khi hàm lượng oxy đã nhỏ hơn 140/0 thì đám cháy sẽ được dập tắt.

Đây là cách chữa cháy bằng phương pháp làm loãng nồng độ. Khi dùng bình CO2 để chữa cháy bạn nên đứng đầu hướng gió với tư thế thẳng lưng. Sau đó dùng bình phun vào đám cháy đến khi lửa được dập tắt thì thôi. Khi cầm bình nên chú ý tay cầm chỗ phần nhựa, cao su. Tránh đề phòng bỏng lạnh do dùng sai cách và phun vào người. 

Các lưu ý khi bạn sử dụng bình chữa cháy CO2

Bạn đã từng sử dụng bình chữa cháy CO2 và gặp phải sự cố nào chưa? Sử dụng bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào cũng cần lưu ý một vài vấn đề nhỏ. Bạn xem những điểm chú ý dưới đây để tránh mắc phải nhé!

Các lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy CO2
Các lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy CO2
  • Bạn tuyệt đối không sử dụng bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào mà có than cốc hoặc kim loại nóng cháy. Bởi vì khi chúng ta phun CO2 vào các đám cháy này sẽ tạo ra phản ứng hoá học và sinh ra khí CO độc hại.
  • Không được để bình chữa cháy CO2 phun vào người bạn. Vì như vậy sẽ gây ra hiện tượng bỏng lạnh. Điều này rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe bạn.
  • Khi dùng bình chữa cháy CO2 phải cầm đúng kỹ thuật. Khi phun bạn để tay cầm loa phun phải cầm đúng vị tay cầm của bình. 
  • Bình chữa cháy CO2 không nên được sử dụng ở những nơi gió mạnh. Bởi điều đó sẽ dẫn đến hiệu quả không cao và sẽ tốn rất nhiều bình.
  • Khi chữa bất kì một đám cháy nào cần bình CO2 thì bạn cũng nên tiếp cận gần đám cháy. Bởi vì đây là loại bình nhỏ nên tầm phun của bình rất hạn chế.
  • Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào thì cũng cần kiểm tra định kỳ. Ba tháng nên đi kiểm tra bình 1 lần.  Nếu kim đồng hồ áp suất trở về vạch đỏ bạn phải mang bình đi nạp lại.

Kết luận 

Những đám cháy nhỏ bùng nổ bất ngờ thì bạn có thể sử dụng bình chữa cháy CO2. Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào nhanh chóng và kịp thời thì đây là giải pháp nhanh nhất. Nhưng bạn sẽ phải thật bình tĩnh khi sự cố xảy ra và hành động tỉnh táo. Dùng bình chữa cháy này tuy phòng ngừa được một lúc nhưng nếu không tìm hiểu kĩ cũng rất khó dùng.

Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào bạn phải nắm thật kỹ. Nắm được những thông tin cơ bản này sẽ giúp bạn rất nhiều về sau. Học cách bảo vệ mình và người thân những khi nguy cấp. Hy vọng bài viết trên đưa ra những kiến thức sẽ hữu ích đối với bạn.