Bạn là người mua đang quan tâm đến vấn đề bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào. Đây là câu hỏi cũng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm nhất hiện nay. Vậy thực tế thì làm thế nào để nhận biết bình chữa cháy có dạng bột? Hướng dẫn sử dụng loại bình chữa cháy dạng bột ra làm sao? Theo dõi để tham khảo các nội dung được Lê Vũ cập nhật sau đây nhé!

Mục lục

Bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào là chuẩn xác nhất?

Như đã đề cập thì nội dung chính chủ yếu xoay quanh bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào? Cùng giải đáp thắc mắc cho câu hỏi mà người đọc có thể tìm hiểu nhé!

Bình chữa cháy bột được biết đến khi bên trong bình chứa loại khí vô cùng thông dụng là Nitơ. Loại khí này có tác dụng lớn khi sử dụng lực đẩy của bình để phun bột dập tắt cháy. Tùy vào từng loại bình chữa cháy khác nhau sẽ có công dụng dập các đám cháy dạng rắn, lỏng khí khác biệt. 

Điều đặc biệt là bột dùng trong chữa cháy không độc hại đối với sức khỏe, không dẫn điện. Đồng thời, thao tác sử dụng loại bình này tương đối đơn giản trong các đám cháy nhỏ mới phát sinh. 

Mặt khác, các chữ cái trên bình A, B, C sẽ đánh dấu khả năng dập cháy cho những đám cháy khác nhau. Để giải thích cho vấn đề bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào cụ thể như sau:

 • A là ký hiệu sử dụng cho các đám cháy có chất rắn như vải, sợi, gỗ, bông, …
 • B là ký hiệu sử dụng cho các đám cháy xăng dầu, rượu, cồn, …
 • C là ký hiệu sử dụng cho các đám cháy chất khỉ như gas ở đây là khí đốt hóa lỏng, …
 • 2, 4, 8 ám chỉ số cân nặng của bình chữa cháy.

Một ví dụ điển hình để giải thích bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào như sau: Nếu bình có ký hiệu AC nghĩa là bình có thể chữa cháy dạng chất rắn và chất khí.

Bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào là chuẩn xác nhất?
Bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào là chuẩn xác nhất?

Làm sao để nhận biết bình chữa cháy dạng bột?

Bên cạnh giải thích vấn đề bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào như trên. Nội dung dưới đây sẽ lý giải làm thế nào để nhận biết bình chữa cháy dạng bột chuẩn xác nhất? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

 • Trước tiên là tìm hiểu về cấu tạo chính xác của dạng bình chữa cháy dạng bột hiện nay. Hầu hết các bình chữa cháy dạng bột đều có có cấu tạo vỏ được làm bằng thép chịu được áp lực. Loại bình này có khí đẩy nối với bình bột thông qua ống Xifong với các khỉ đẩy là Nitơ, Cacbon Hidro, Cacbonic, …
 • Tiếp đến là hiểu rõ về nguyên lý chữa cháy. Bạn sử dụng bình khi mở van thì bột khô sẽ phun ra. Nhờ vào lực đẩy mà khí nén tích tụ thông qua hệ thống ống dẫn để phun ra ngoài. Tác dụng chính là kìm hãm phản ứng cháy và cách lý chất cháy với oxi trong không khí.
 • Một lưu ý quan trọng để nhận biết bình chữa cháy dạng bột là nắm rõ thông tin về ký hiệu. Những ký hiệu này đã làm rõ ở mục nội dung bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào.
 • Một lưu ý tiếp theo là xét đến mức giá bình chữa cháy dạng bột. Đối với từng loại sản phẩm bình chữa cháy khác nhau đều có mức báo giá chênh lệch. 
 • Khác hoàn toàn với bình chữa cháy Co2 khí lạnh, bình bột có trọng lượng nhẹ, có đồng hồ đo áp nên dễ phân loại hơn.
Làm sao để nhận biết bình chữa cháy dạng bột?
Làm sao để nhận biết bình chữa cháy dạng bột?

Hướng dẫn chi tiết trong sử dụng bình chữa cháy dạng bột

Nếu nội dung trên đã lý giải chi tiết câu hỏi bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào? Cùng bài viết học các bước hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy dạng bột chuẩn chỉnh nhất nhé! Đối với từng dạng bình chữa cháy dạng bột khác nhau sẽ có cách thức sử dụng khác biệt. 

Hướng dẫn cho loại bình chữa cháy dạng bột xách tay

Bạn đã biết bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào. Vậy với dạng bình chữa cháy xách tay có cách thức sử dụng ra sao?

 • Trước tiên là khi xuất hiện đám cháy, bạn cần thao tác xách bình lên một cách chắc chắn có trụ.
 • Sau đó, cần tiến hành các thao tác lắc bình từ 3-4 lần để bột trong bình tơi lên. Tiếp theo, lựa chọn giật chốt hãm kẹp chì với lựa chọn đầu hướng gió hướng đến loa phun về gốc lửa. 
 • Bạn cần giữ bình ở khoảng 1.5m là khoảng cách tối ưu cho loại bình thông dụng sử dụng gia đình. Sau đó, bạn sẽ bóp van hình để bột được đẩy ra và dập tắt đám cháy. Tình huống nếu thấy khí ra yếu thì tiến lại gần đám cháy với khoảng cách an toàn để dập tắt đám cháy nhanh hơn.
bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào
Hướng dẫn cho loại bình chữa cháy dạng bột xách tay – Bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào

Hướng dẫn cho loại bình chữa cháy dạng bột xe đẩy

Đối với dạng bình chữa cháy xe đẩy có cách thức sử dụng như sau:

 • Bạn sẽ nhanh chóng di chuyển bình chữa cháy xe đẩy đến nơi cần dập tắt lửa nhanh chóng. Sau đó cần trực tiếp kèo vòi rulo và đồng thời hướng lăng phun bột đến gốc lửa đang cháy. Lưu ý là hướng đúng lăng phun vào gốc lửa sẽ dập tắt đám cháy hiệu quả hơn.
 • Tiếp đến, bạn sẽ giật chốt an toàn và kéo van chính nằm trên miệng bình với góc vuông so với mặt đất. Bạn cần lưu ý cầm thật chặt lăng phun và quan sát chiều gió và tiến hành bóp cò.
bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào
Hướng dẫn cho loại bình chữa cháy dạng bột xe đẩy

Nhìn chung, các chia sẻ tương ứng với các thông tin trên đây giải thích bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào. Nội dung đi từ lý giải cho đến hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy hiệu quả nhất. Nếu khách hàng có nhu cầu mua bình chữa cháy hãy liên hệ ngay với Lê Vũ nhé!